TH

เส้นทาง “โหมดใหม่” ที่แตกต่างในเกม Free Fire

Feb. 20, 2020
เส้นทาง “โหมดใหม่” ที่แตกต่างในเกม Free Fire


สวัสดีผู้เล่นทุกคน!

จากจดหมายผู้พัฒนาฉบับที่แล้ว เรื่องแมพทะเลทราย พวกเราจึงอยากกลับมาพูดถึงเรื่องโหมดในเกม กันในจดหมายฉบับนี้่่ เราจะมาอธิบายประวัติหรือความเป็นมาในการพัฒนาเกมโหมดต่าง ๆ เพื่อเป็นการแบ่งปันข้อมูลและตัวอย่างความสำเร็จของพวกเรา และบอกใบ้เกี่ยวกับแนวทางที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ทำไมเราถึงพัฒนาโหมดในเกมให้มีความแตกต่างกัน?

เมื่อเกมแนว Battle Royale เป็นที่นิยมกันมากขึ้น (แม้ว่าการเอาตัวรอดในเกมเป็นหัวใจสำคัญของเกมเรา) แต่เราก็รู้ว่าบางครั้งมันยากที่รวบรวทีมให้ครบคน หรือการลงเล่นในแต่ละแมทช์ที่ใช้อาจจะใช้เวลานาน ซึ่งคุณอาาจะต้องการเกมที่เล่นไวจบไว หรือ ประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากโหมดทั่วไปแต่ยังคงความเป็นเกม Free Fire อยู่ ทำให้ผู้พัฒนาอยากที่จะสร้างโหมดใหม่ ๆ ขึ้นมา พวกเราจึงได้ลงหาข้อมูลเพื่อทำให้โหมดแต่ละโหมดมีความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ภายในเกม เราเชื่อว่ามันจะทำให้ผู้เล่นได้สนุกและรับประโยชน์สูงสุด

พวกเราได้มีการคาดการณ์ถึงแง่มุมต่าง ๆ ของโหมดในเกมที่ว่าจะทำยังไงให้ผู้เล่นรู้สึกแตกต่างและได้สนุกกับมัน เราจึงมองย้อนไปถึงโหมด 2 โหมด อย่าง “โหมดหัวโต” และ “โหมดมีดบิน” ที่ทำให้คิดได้ว่าการเล่นเป็นทีมกับเพื่อนโดยที่ไม่ต้องมีฝ่ายตรงข้ามมาทำให้เราต้องหวาดระแวงศัตรู เราจึงได้สร้างโหมด PVE หรือ โหมดสังหารบอสขึ้นมา เป็นโหมดที่ใช้ความร่วมมือกันแค่คนภายในทีม และเผชิญหน้าแค่เพียงบอสตัวเดียวเท่านั้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ เราก็จะเห็นได้ว่า โหมด 4v4 เป็นที่นิยม และเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด เพราะเป็นเกมที่เล่นไวจบไว ให้ความสำคัญแค่ทีมและฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น

THE BEST OF THE BEST

พวกเราพยายามที่จะปล่อยโหมดใหม่ ๆ ที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ การอัปเดตแพทช์ เราได้รับรู้ถึงความคิดเห็นของทุกคนที่มีประโยชน์และช่วยเราได้มากในการจะพัฒนาและออกโหมดใหม่ ๆ นั้นก็เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราถึงทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนา โหมด 4v4 นี้ขึ้นมา และเมื่อเราเห็นว่าผู้เล่นส่วนใหญ่ชอบโหมดนี้ ก็ทำให้เรามั่นใจที่จะเพิ่มโหมดอื่น ๆ อีก ในช่วงที่ผ่านมาเราอยากจะปรับเปลี่ยนโหมดให้มีความท้าทายและสนุกมากขึ้น

ในอนาคต พวกเราพยายามที่จะเชื่อมเกมโหมดเข้ากับกิจกรรมภายในเกมมากขึ้น ก่อนหน้านี้เราจึงตัดสินใจปล่อย “โหมดหัวฟักทอง” และ “โหมดคนคลั่ง” ไป ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี เหมือนกิจกรรมในเกมอื่น ๆ เราหวังที่จะพัฒนาโหมดอื่น ๆ ให้ดียิ่งขึ้น

แผนการในอนาคต

ในปี 2020 โหมดในเกมก็ยังเป็นสิ่งที่เราจะพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ และอยากจะให้มั่นใจว่ามันจะสนุก ท้าทาย และถูกใจผู้เล่นทุกคน การจะเพิ่มโหมดใหม่ในแต่ละแพทช์นั้นค่อนข้างเสี่ยงและท้าทาย ในอนาคตเราอาจเอาโหมดที่มีอยู่แล้วให้กลับมา แต่จะทำให้สนุกกว่าเดิม หรือมีบางสิ่งบางอย่างเปลี่ยนไป พวกเราเริ่มรู้แล้วว่าโหมดแบบไหนที่ผู้เล่นชอบ จากตอนที่ได้ปล่อยโหมดพวกนี้ไป เราก็ได้ศึกษาแล้วว่ามีสิ่งไหนที่ควรจะปรับปรุงบ้าง ต่อไปเราจะพยายามปรับโหมดต่าง ๆ ให้สนุกขึ้น ท้าทายขึ้น หรืออาจจะทำโหมดให้หลากหลายมากขึ้น มีแนวที่ไม่เป็น Battle Royale เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้เล่น

อัปเดตใหม่ที่กำลังจะมาถึง

ในอนาคต เราจะพยายามแบ่งบันข้อมูลของโหมดต่าง ๆ ให้มากขึ้น เหมือนกับที่ได้แชร์เกี่ยวกับโหมด 4v4 ไป แพทช์อัปเดตใหม่ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 นั้น เราได้มีโหมดใหม่เข้ามา ทางเราก็อยากที่จะรู้ถึงความคิดเห็นของทุกคนว่ามันดีหรือไม่ดี ชอบหรือไม่ชอบตรงไหนบ้าง ทางเพจ Garena Free Fire TH แต่ถ้าหากพบเจอปัญหาก็อยากให้ทุกคนแจ้งเข้าไปที่ระบบ Customer Service

เจอกันในจดหมายฉบับต่อไป

จดหมายจากผู้พัฒนา

ข่าวล่าสุด

เพิ่มเติม